Nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật thay khớp gối dựa trên nguyên tắc căn chỉnh động học với trợ cụ dẫn đường phẫu thuật in 3D - Trần, Đức Tuấn; Trần , Trung Dũng; Lê , Nghi Thành Nhân (Tạp chí Y Dược Huế, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả ngắn hạn của phẫu thuật thay khớp gối toàn phần theo nguyên tắc căn chỉnh động học (Kinematic Alignment - KA) có sử dụng trợ cụ dẫn đường phẫu thuật in 3D cá thể hóa (PatientSpecific Instrumentation - PSI) dựa trên các chỉ số hình ảnh học sau mổ, kết quả chức năng và mức độ hài lòng của bệnh nhân. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu tiến cứu được thực hiện trên 30 bệnh nhân thoái hóa khớp gối giai đoạn cuối được phẫu thuật thay khớp gối toàn phần theo nguyên tắc căn chỉnh động học với trợ cụ dẫn đường phẫu thuật in 3D trong khoảng thời gian từ tháng 7 năm 2023 đến tháng 7 năm 2024 tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City. Kết quả: Tuổi trung bình của bệnh nhân là 67 ± 11,3; nữ chiếm 80%. Thời gian phẫu thuật trung bình là 60 phút; 100% trường hợp không phải thay đổi kế hoạch so với thiết kế PSI. Trục cơ học đùi - chày cải thiện từ 11,7 ± 1,9° trước mổ xuống 2,3 ± 2,6° sau mổ. Độ xoay ngoài phần đùi so với trục CA là 1,30 ± 1,00°; độ xoay ngoài cấu phần chày so với đường Akagi là 1,36 ± 1,20°; chênh lệch xoay hai cấu phần là 0,78 ± 1,60°. Điểm OKS trung bình tăng từ 16,20 ± 2,11 điểm trước mổ lên 45,03 ± 2,31 điểm sau mổ (≥ 3 tháng), sự khác biệt có ý nghĩa thống kê (p < 0,001). Theo thang điểm Beverland, 70% bệnh nhân “Rất hạnh phúc” và 30% “Hạnh phúc”. Ghi nhận 01 trường hợp (3,3%) tràn dịch khớp gối sau mổ 1 tháng, điều trị nội khoa ổn định; không có nhiễm trùng sâu, không hạn chế tầm vận động và không đau trước gối. Kết luận: Phẫu thuật thay khớp gối toàn phần theo nguyên tắc KA kết hợp trợ cụ PSI cho phép kiểm soát tốt trục chi và độ xoay cấu phần khớp, mang lại kết quả chức năng và mức độ hài lòng cao, với tỷ lệ biến chứng sớm thấp trong theo dõi ngắn hạn.