So sánh nghiệm pháp thở tự nhiên có hỗ trợ áp lực và ống chữ T trong cai thở máy xâm nhập: thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên - Bùi, Văn Dung; Nguyễn, Văn Minh; Lê, Đức Nhân (Tạp chí Y Dược Huế, 2026)
Đặt vấn đề: Nghiệm pháp thở tự nhiên (Spontaneous Breathing Trial - SBT) là tiêu chuẩn vàng để đánh giá khả năng cai máy thở. Hai kỹ thuật SBT phổ biến hiện nay gồm thở ống chữ T và thở tự nhiên có hỗ trợ áp lực (Pressure Support Ventilation - PSV). Mục tiêu của nghiên cứu này là so sánh tỉ lệ vượt qua SBT, rút nội khí quản và cai thở máy thành công giữa hai phương pháp này ở bệnh nhân thở máy xâm nhập. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu trên 133 bệnh nhân đủ điều kiện thực hiện SBT, được phân ngẫu nhiên vào hai nhóm: SBT bằng ống chữ T (n=67) và SBT bằng PSV (n=66). Các biến số đánh giá gồm: đặc điểm lâm sàng ban đầu, tỉ lệ vượt qua SBT, tỉ lệ rút nội khí quản thành công và nguyên nhân thất bại. Kết quả: Không ghi nhận khác biệt có ý nghĩa giữa hai nhóm về tuổi, giới, BMI, thời gian thở máy trước SBT, điểm Glasgow hay các chỉ số sinh tồn trước thử nghiệm. Tỉ lệ vượt qua SBT của nhóm PSV cao hơn (97,0% so với 85,1%; p < 0,05), tỉ lệ rút nội khí quản thành công tương đương (PSV 89,1%; ống chữ T 84,2%; p > 0,05) và tỉ lệ cai thở máy thành công cao hơn (86,4% so với 71,6%; p < 0,05) có ý nghĩa so với nhóm ống chữ T. Kết luận: Thở tự nhiên có hỗ trợ áp lực cho hiệu quả vượt trội hơn so với ống chữ T về tỉ lệ vượt qua thử nghiệm tự thở và tỉ lệ cai thở máy thành công. Kết quả gợi ý rằng thở tự nhiên có hỗ trợ áp lực là lựa chọn ưu thế trong chuẩn bị rút nội khí quản ở bệnh nhân thở máy xâm nhập. Từ khóa: nghiệm pháp thở tự nhiên; áp lực hỗ trợ; cai thở máy; rút nội khí quản